Untitled Document
เรื่อง
เทคนิคการเขียนเรียงความ เรื่อง แม่
โดย
ครูเรณู

ใกล้ถึงวันแม่ของคนไทยเข้ามาอีกแล้ว สำหรับ 12 สิงหาคมวันแม่แห่งชาติของประเทศไทยบ้านเรา เชื่อว่าเด็กๆน้องๆหลายๆคน คงได้การบ้าน หรือ รายงาน ให้หาบทความที่เกี่ยวกับแม่ ไม่ว่าจะเป็นกลอนวันแม่ เรียงความวันแม่ บทความเกี่ยวกับแม่ และอื่นๆอีกมากมากที่เกี่ยวกับแม่ วันนี้ คนมันจะมาแนะนำการเขียนเรียงความ สำหรับ วันแม่ให้น้องๆได้เป็นแทคนิคในการเขียนเรียงความกัน เรียงความเรื่องแม่

การเขียน

เขียนโดย คนมันดอทคอม

เรียงความคือ การนำคำเรื่องราวมาประกอบเป็นบทความ อาจจะเป็นการเขียนหรือการพูดก็ได้ ในการเขียนเรียงความนั้น เน้นในเรื่องของความหมาย ให้สั้นได้ใจความ โดยความยาวของการเขียนเรียงความนั้น จำเป็นต้องยาวมากกว่าหนึ่งหน้ากระดาษ และไม่ควรเกิน 10 หน้ากระดาษเพราะจะทำให้ยาวจนเกินไปไม่น่าติดตาม

การเขียนรายงานวันแม่นี้ จะแนะนำการเขียนแบ่งออกเป็น 3 ส่วนได้แก่

1.ส่วนเริ่ม  หรือส่วนนำ ส่วนเรื่องหรือส่วนนำนี้เป็นการเขียนถึงวัตถิประส่งค์ในการจัดชิ้นงานหรือการเขียนครั้งนี้ขึ้นมา หรือแรงบันดาลใจในเรื่องอื่นๆ ส่วนนำบทนี้จะเปรียลสะเหมือน การโฆษณาให้คนที่เริ่มอ่านบทความของเราอยากติดตามชมหรืออ่านต่อว่าเราจะเขียนอะไรต่อ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับบทนำเกี่ยวกับวันแม่นี้เราอาจจะพูดถึงความสำคัญของแม่ก่อน หรือ ประวัติวันแม่ หรือเขียนเรื่องราวเพื่อนำเกี่ยวกับรายงานของเรา ยกตัวอย่างเช่น

วันแม่แห่งชาติ เป็นวันที่สำคัญกับคนไทยทั้งประเทศ และเป็นวันที่ทำให้ลูกๆ ต่างคิดถึงความสำคัญของแม่ ทำให้คนไทยเห็นค่าน้ำนมของแม่ แม้มันจะเป็นเพียงแค่วันเดียว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเรารักแม่มากขึ้นแค่วันเดียว แต่หมายถึงเราให้ความสำคัญกับวันนี้ เพื่อเป็นของขวัญให้กับแม่เราวันหนึ่ง แต่เราจะรักแม่ของเราตลอดทุกๆวัน

หลังจากจบบทนำบทนี้ไปแล้ว ท่านก็อาจะเริ่มย่อหน้าใหม่ บทต่อไปอาจะเป็นบท เนื้อหา หรือส่วนเนื้อเรื่อง

2. ส่วนเนื้อหา หรือ ส่วนเนื้อเรื่อง สำหรับส่วนนี้เราอาจจะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกั้บและแม่ ความรักที่มีให้กัน เรารักแม่แค่ไหนและอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าแม่นี้รักเรา เรื่องราวต่างๆที่เราดีใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกท่าน ส่วนเนื้อหานี้ ผู้เขียนเองคงจะแนะนำออะไรมากไม่ได้เพราะส่วนเนื้อหานี้ หวังว่าท่านจะเข้าในเรื่องราวชองชีวิตท่าน เอง

3. ส่วนท้ายเรื่อง หรือส่วนสรุป ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่หลังจากที่เราได้พูดถึงเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับแม่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้จะเป็นบทสรุป บทนี้จะต้องพูดถึงสิ่งที่เราได้พูดมาและสรุปสั้นๆอีกทีเพื่อให้ผู้อ่านบทความเราเข้าใจความสำคัญจริงๆของเนื้อหานี้ ว่าเราจะเน้นอะไรจะสืออะไรกับเนื้อหานี้ และบทสรุปนี้ เราอาจพูดถึงอนาคต หรือ สิ่งที่เราจะทำต่อไป หรือกำลังจะทำ เช่น เราอยากให้ท่านมีความสุขตลอดไป เราจะเป็นลูกที่ดีของท่าน บทสรุป หลายๆท่านให้ความสำคัญกับบทนี้ไม่เท่าไหร่นักจึงทำให้บทสรุปหรือตอนท้ายๆเรื่อง เกี่ยวกับการเขียนเรียงความ ไม่สมบูรณ์นัก อยากให้น้องๆลองสนในเกี่ยวกับส่วนนี้ขึ้นมาอีกสักหน่อย

เรียงความวันแม่ ที่เราได้เขียนเองนั้น มันจะเกิดจากความรู้สึกของเราลึกๆข้างใน น้องๆที่กำลังหา ฟรีบทความ หรือเนื้อหาที่มาจากอินเตอร์เน็ต โดยหวังเพียงแค่ copy แล้ว paste สั้ง print เท่านั้น อยากให้น้องๆมีเห็นความหมายของงานชิ้นนี้ ว่าครูท่านสั่งเรามาเพื่ออะไร มันอาจจะไม่ใช้แค่งานเพื่อมีไว้ส่งอย่างเดียว มันอาจจะเป็นการที่เราได้พูดถึงใครบางคน ที่เรามองข้ามไปอย่างไม่ตั้งใจ คนเราอยู่ใกล้กันมักมองความสำคัญตกหล่นไปบ้าง แต่ไม่ควรทำจนเป็นนิสัย การคิดถึงการพูดถึง การเขียนถึง นั้นอาจจะทำให้เรารู้ว่าเราทำอะไรพลาดไป เราให้ความสนใจกับท่านน้อยไป เรายังไม่เป็นลูกที่ดี หรือเราลืมท่านไป ทั้งๆที่ปากก็บอกว่ารัก ผมเชื่อว่าเรียงความนั้นช่วยในเรื่องราวหลายๆอย่างได้มาก การที่เรากำลังนั้งคิดนั่งนึกว่าเราจะเขียนอะไรนั้น ทุกอย่างที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับท่านมันจะวิ่งเข้ามาในสมองท่าน ในเวลานั้นเขาจะสำคัญที่สุดสำหรับท่านเวลานั้นเองท่านจะรู้ว่า ใครกันแน่ที่รักคุณ รักโดยไม่มีเงื่อนไข แม้มันจะเป็นคำพูดเก่าๆ แต่มีสิ่งเดี่ยวที่มันไม่เก่าเลย คือ ความจริง

บทความโดย www.konmun.com